Bên cạnh Novaland (NVL), HCM, HPG, STB, VRE, PDR dự kiến sẽ được các quỹ ETF gom hàng triệu đơn vị trong kỳ cơ cấu tháng 3/2024.

Ngày 1/3 tới đây, FTSE sẽ công bố danh danh mục cổ phiếu thành phần của bộ chỉ số FTSE Vietnam All-share và FTSE Vietnam Index. Ngoài ra, bộ chỉ số FTSE Vietnam 30 Index vốn đang được quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF dùng làm tham chiếu cũng sẽ đến kỳ đánh giá của quý I/2024.

Ngày 15/3 dự kiến sẽ là ngày các quỹ ETF hoàn tất việc cơ cấu toàn bộ danh mục theo các bộ chỉ số này.

BSC Equity Research vừa dự báo FTSE Vietnam 30 dự kiến sẽ loại bỏ mã cổ phiếu SBT của CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh và thêm mới mã cổ phiếu NVL của CTCP Đầu tư Địa ốc No Va – Novaland.

Về FTSE Vietnam Index, bộ chỉ số này sẽ không thêm mới/loại bổ cổ phiếu nào. Bộ chỉ số này đang được quỹ ETF FTSE sử dụng làm tham chiếu.

Tuy nhiên, BSC lưu ý, cổ phiếu FRT của FPT Retail có thể được xem xét thêm mới khi đang ở ngưỡng thỏa mãn điều kiện giá trị vốn hóa, song giá trị có thể bị sai lệch do tùy thuộc vào ngày áp dụng dữ liệu, tỷ lệ free-float, và trọng số đầu tư.

Tựu chung lại, BSC Equity Research dự báo các quỹ ETF có thể mua mới nhiều nhất các cổ phiếu sau: 19,5 triệu cổ phiếu NVL; 7,5 triệu cổ phiếu HCM; 5,1 triệu cổ phiếu HPG; 4,8 triệu cổ phiếu STB; 4,6 triệu cổ phiếu VRE; 4,1 triệu cổ phiếu PDR.

Ngoài ra, hàng loạt cổ phiếu khác như BVH, VIC, VHM, POW, VGC… cũng có thể được các quỹ ETF mua bổ sung trong kỳ cơ cấu lần này.

Ở chiều ngược lại, toàn bộ 19,4 triệu cổ phiếu SBT dự kiến sẽ bị các quỹ ETF bán ra trong đợt này. Bên cạnh đó, 7,3 triệu cổ phiếu SSI, 5,4 triệu cổ phiếu KBC, 4,6 triệu cổ phiếu SHB, 3,3 triệu cổ phiếu GEX có thể bị các quỹ ETF bán ra.

Ngoài ra, nhiều cổ phiếu khác như DIG, PVD, HSG, DPM, DGC… cũng có thể bị các quỹ ETF giảm tỷ trọng.

>> Novaland: 12,4 triệu cổ phiếu NVL của nhóm Chủ tịch Bùi Thành Nhơn ‘đổi chủ’

Nguồn: Người Quan Sát