Khảo sát của CBRE cho thấy Việt Nam chỉ xếp sau Ấn Độ trong số các thị trường địa ốc mới nổi được săn đón ở châu Á – Thái Bình Dương.

Khảo sát trên được CBRE thực hiện vào hai tháng cuối năm 2023. Khảo sát này hỏi về ý định và kế hoạch của nhà đầu tư tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2024. Kết quả cho thấy Việt Nam đứng thứ hai trong các thị trường mới nổi được ưu tiên đầu tư, chỉ sau Ấn Độ. Vị trí thứ ba thuộc về Thái Lan.

Theo CBRE, hai phân khúc thu hút các nhà đầu tư ngoại khi vào Việt Nam là bất động sản công nghiệp và văn phòng. Hoạt động thương mại phát triển tại Việt Nam đã thúc đẩy nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần. Các nhà đầu tư đã nhận ra tiềm năng từ những động lực này nên rất quan tâm đến bất động sản công nghiệp.

Ngoài ra, chủ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài cũng rất quan tâm đến đất dự án phát triển nhà ở. Nhiều nhà đầu tư đã tích cực tìm kiếm tài sản giảm giá hoặc của chủ sở hữu đang gặp khó khăn về pháp lý, nguồn vốn. Xu hướng này cho thấy khả năng phục hồi và sức hấp dẫn của phân khúc nhà ở tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Phạm Anh Duy, Giám đốc Bộ phận Tư vấn đầu tư, CBRE Việt Nam, cho biết nhà đầu tư nước ngoài có tầm nhìn dài hạn về tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam. Họ sẵn sàng đầu tư vốn để hưởng lợi ngay trong chu kỳ điều chỉnh giá vừa qua.

“Điều này đặc biệt đúng với diễn biến hiện nay. Bên mua được hưởng lợi từ bên bán là nhà đầu tư đang cần thoái vốn sau thời gian dài nắm giữ tài sản”, ông Duy nói.

 

Viet Nam lot top 3 thi truong bat dong san

Bất động sản khu đông dọc theo Xa lộ Hà Nội, TP Thủ Đức. Ảnh: VNExpress

Khảo sát cũng chỉ ra các nhà đầu tư ở châu Á – Thái Bình Dương thích tìm kiếm mục tiêu lợi nhuận 2 con số. Họ đang chuyển chiến lược ưu tiên sang tài sản có thể tăng giá trị hoặc tài sản đang có vấn đề về nguồn vốn, buộc phải giảm giá.

Theo đó, hơn 60% nhà đầu tư nước ngoài có kế hoạch nâng cấp các tòa nhà đắc địa trong danh mục đầu tư của họ theo tiêu chuẩn ESG (môi trường- xã hội và quản trị doanh nghiệp) trong năm 2024. Phần lớn trong số đó là quỹ tư nhân, quỹ bất động sản và quỹ tín thác bất động sản (REITs). Đây cũng là xu hướng nhằm theo đuổi chiến lược gia tăng giá trị tài sản.

Tuy nhiên, CBRE lưu ý thị trường bất động sản Việt Nam có đặc điểm riêng là nguồn cung khan hiếm và những tài sản tạo dòng tiền tốt ít được chào bán công khai. Sự chênh lệch về kỳ vọng giá giữa người mua và người bán cũng là trở ngại lớn trong các giao dịch.

Nhìn chung, CBRE đánh giá nhu cầu mua dự án bất động sản trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương còn khá yếu, trong khi nhu cầu bán dự án ở mức cao. Nhà đầu tư ở hầu hết các thị trường, điển hình như Nhật Bản, sẽ tiếp tục giữ động thái chờ đợi và quan sát trong nửa đầu năm 2024.

Theo VNExpress