Liên quan đến dự án tại khu đất 132 Bến Vân Đồn (quận 4, TP.HCM) bị đề nghị tạm dừng giao dịch, trên website của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) – đơn vị hợp tác phát triển dự án cùng CTCP Đầu tư Phú Mỹ Hưng – chủ đầu tư dự án đã phát đi thông báo để làm rõ các thông tin về dự án.

Cụ thể, Công ty Phú Mỹ Hưng là chủ đầu tư dự án tại khu đất 132 Bến Vân Đồn (quận 4, TP.HCM) trên cơ sở sáp nhập vào Công ty CP Đầu tư Phát triển Vĩnh Hội. Phát Đạt là đơn vị hợp tác phát triển dự án.

Công ty Phú Mỹ Hưng nhận chuyển nhượng cổ phần từ CTCP và Đầu tư Nguyễn Kim, cùng các cá nhân khác theo Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2015/CNCP/NKG-PMH ngày 26/11/2015 nên không liên quan đến Tổng Công ty lương thực Miền Nam (Vinafood II). Đồng thời, Công ty Phú Mỹ Hưng không trực tiếp làm việc với Công ty Vinafood II.

Về cơ sở pháp lý sử dụng đất tại 132 Bến Vân Đồn, ngày 20/12/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CT28263 cho khu đất có diện tích 7.327,9m2 tại địa chỉ 132 Bến Vân Đồn, quận 4, TP.HCM. Đồng thời Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại Khu đất và dự án.

Dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và phê duyệt theo các văn bản. Cụ thể, ngày 14/10/2016, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng phần ngầm số 186/GPXD cho dự án 132 Bến Vân Đồn.

Ngày 20/01/2017, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng phần thân số 18/GPXD cho dự án 132 Bến Vân Đồn.

Ngày 10/02/2017, Sở Xây dựng có công văn số 1684/SXD-PTN&TTBĐS về xác nhận dự án Khu chung cư cao tầng kết hợp trung tâm thương mại – văn phòng tại số 132 Bến Vân Đồn đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngày 28/6/2018, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 113/GĐ-GĐ1 chấp nhận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình dự án 132 Bến Vân Đồn.

Bên cạnh đó, dự án đã được công nhận đủ điều kiện cấp sổ. Theo đó, ngày 17/9/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 7826/STNMT-QLĐ về kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình xây dựng tại dự án 132 Bến Vân Đồn. Tại văn bản này Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến cho Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM tiếp nhận hồ sơ để xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người mua căn hộ tại dự án.

Dựa vào các cơ sở pháp lý, Công ty Phú Mỹ Hưng và Phát Đạt khẳng định: “Công ty bán sản phẩm của dự án và bàn giao căn hộ cho khách hàng theo đúng quy định pháp luật.

Công ty đã tuân thủ đầy đủ các quy định pháp lý về phương diện đầu tư, xây dựng, kinh doanh và có các văn bản xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Công ty không vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện dự án tại khu đất 132 Bến Vân Đồn.

Công ty Phú Mỹ Hưng và Phát Đạt khẳng định quá trình triển khai dự án 132 Bến Vân Đồn không liên quan đến các cá nhân, lãnh đạo của Công ty Vinafood II”.

Về việc cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng tạm dừng giải quyết việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp quyền sử dụng đất… đối với khu đất 132 Bến Vân Đồn sẽ ảnh hưởng đến tiến trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) cho khách hàng và gây tâm lý hoang mang, mất lòng tin của người dân vào chủ đầu tư và cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Mỹ Hưng kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra bộ Công an nhanh chóng đưa ra kết luận điều tra và UBND TP.HCM có hướng dẫn cụ thể về các vấn đề liên quan đến việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp quyền sử dụng đất… tại dự án và cấp GCN QSDĐ để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Được biết, UBND TP.HCM vừa có văn bản phản hồi đề nghị của Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an về tạm dừng giao dịch khu đất số 132 Bến Vân Đồn, quận 4.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Đăng ký đất đai TP và UBND quận 4 khẩn trương thực hiện yêu cầu tại công văn của cơ quan cảnh sát điều tra.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã gửi văn bản đến UBND TP.HCM đề nghị tạm dừng giải quyết việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với khu đất diện tích 7.327m2, tại số 132 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4 (trừ sổ hồng đã cấp cho người mua).

Cơ quan này đang tiến hành điều tra vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Vinafood II và các đơn vị liên quan.

Linh Phong

Nhịp sống thị trường

Nguồn: Cafef