Liên quan việc tạm dừng giao dịch khu đất 132 Bến Vân Đồn (quận 4, TP.HCM), chiều 25-7, đại diện chủ đầu tư dự án đã có phản hồi Tuổi Trẻ Online.

Tam dung giao dich khu dat 132 Ben Van Don
Mặt tiền khu chung cư Millennium (132 Bến Vân Đồn), ảnh chụp chiều 25-7 – Ảnh: T.T.D

Liên quan phản hồi đề nghị của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an về việc tạm dừng giao dịch khu đất số 132 Bến Vân Đồn (quận 4) của UBND TP.HCM, Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với ông Nguyễn Hữu Lễ – tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Phú Mỹ Hưng, chủ đầu tư dự án.

Việc cấp sổ hồng cho cư dân tại 132 Bến Vân Đồn sẽ “đứng hình”?

Theo ông Lễ, khi dự án được xây dựng trên khu đất bảo đảm đúng quy định pháp luật, vào năm 2018, Công ty cổ phần đầu tư Phú Mỹ Hưng (gọi tắt công ty) đã mua lại dự án từ Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vĩnh Hội theo giá thị trường.

Việc bán các căn hộ tại dự án đúng quy định, dự án cũng được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM xác nhận đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

“Còn quá trình Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) thoái vốn và sai phạm ra sao hoàn toàn không liên quan đến công ty chúng tôi…”, ông Lễ nói.

Về việc cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng tạm dừng giải quyết việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp quyền sử dụng đất… đối với khu đất 132 Bến Vân Đồn, ông Lễ cho rằng sẽ ảnh hưởng đến tiến trình làm sổ hồng cho cư dân dự án mà công ty đang xúc tiến.

“Công ty chúng tôi và hàng trăm cư dân mua căn hộ là bên ngay tình, theo đúng giá thị trường, có đầy đủ giấy tờ pháp lý về dự án. Việc dừng giao dịch không khéo sẽ khiến cư dân phản ứng gay gắt thêm”, ông Lễ nói.

Cư dân hoang mang

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều cùng ngày, các cư dân tại dự án 132 Bến Vân Đồn (tên thương mại Millennium) cho biết rất hoang mang.

Ông T.T.D. cho biết năm 2018 ông mua căn hộ tại tầng 20 từ Công ty cổ phần đầu tư phát triển Vĩnh Hội. Sau đó dự án được chuyển sang cho Công ty cổ phần đầu tư Phú Mỹ Hưng. Cuối 2018, sau khi đã nộp 95% giá trị căn hộ, ông được Công ty Phú Mỹ Hưng giao căn hộ.

“Tôi về sinh sống tại đây đã 5 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng, dù theo thông báo của chủ đầu tư, căn hộ của dự án đủ điều kiện cấp sổ hồng theo thẩm định của cơ quan chức năng. Nay cơ quan công an lại ngăn chặn giao dịch như vầy không biết đến bao giờ cư dân mới được cấp sổ…”, ông T.T.D. bức xúc.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, tại văn bản số 3292 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM ban hành tháng 4-2023, dự án chung cư số 132 Bến Vân Đồn đã được sở này đưa vào danh sách “đã được thẩm định đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở” với tổng số 653 căn hộ.

1690344040 147 Tam dung giao dich khu dat 132 Ben Van Don
Khu đất 132 Bến Vân Đồn nằm ở vị trí đắc địa, cách quận trung tâm TP.HCM bởi cây cầu Ông Lãnh – Ảnh: T.T.D

Nguồn: Tuổi Trẻ