Chia sẻ về cơ hội đầu tư trên thị trường bất động sản, ông Bùi Quang Anh Vũ cho biết: “Trong quá trình hoạt động, khá nhiều công ty nước ngoài đã đến tìm nhưng để ‘gặp nhau’ được vẫn còn nhiều khoảng các và lý do. Tuy nhiên, vấn đề là chúng ta làm gì để trong tương lai mời người ta vào thì chúng ta cần phải suy nghĩ việc đó. Bởi, chúng ta cần nguồn vốn, tư duy phát triển của họ”.

Ông Vũ tâm đắc với một cụm từ mà chuyên gia chia sẻ ở hội thảo: Ý trời… làm sao cố gắng vận hành một cách hiệu quả, tương đối ổn định với thị trường vốn và thị trường tiền tệ và làm sao giảm giá bất động sản.

“Nếu chúng ta bình tâm và bình tĩnh nhìn lại những diễn biến vừa rồi thì âu có phải là một quy luật tất yếu phải vận hành như vậy. Nếu xác định là quy luật, chúng ta sẽ tìm hiểu được nguyên nhân, lý do, giải quyết quy luật mới”, ông Vũ nói.

Vị Tổng giám đốc Phát Đạt cho hay, nếu chúng ta để ý thêm, trước đại dịch Covid-19, nhà đầu tư mua bất động sản đa phần là nhà đầu tư chuyên nghiệp mua để đầu tư, mua cho thuê. Họ mong rằng thu được tiền về từ cho thuê. Muốn thu như vậy thì nền kinh tế phải sôi động, phát triển. Và trong giai đoạn đó, Ngân hàng hỗ trợ linh hoạt trong vấn đề cho vay. Khi nhà đầu tư chuyên nghiệp có lời, thị trường bắt đầu nóng thì tầng tầng, lớp lớp lao vào. Lúc đó sản phẩm liên quan đến đất toàn thị trường tăng hết. Có một câu: Từ miền núi đến đồng bằng, từ đất liền đến hải đảo, chỗ nào cũng tăng.

“Tôi có gặp một anh ở Phú Quốc khoe đất ở Phú Quốc ngang ngửa giá đất ở TP.HCM. Nhà đầu tư đang say trong chiến thắng. Nhà đầu tư ùa vào bất động sản, dẫn đến sự tăng trưởng gần như mất kiểm soát”, ông Vũ nói.

Theo ông Vũ, lúc đó, “ý trời” xảy ra, Covid-19 nổi lên. Đấy đúng là trăm năm có một, không ai ngờ chuyện đó. Lúc đó, nhiều bất động sản cho thuê không cho thuê được dẫn đến hệ lụy. Đồng thời, những người lao vào vay không có đủ tiền để trả tiền vay. Khi đó, trên thị trường vốn xảy ra khủng hoảng về trái phiếu. Dẫn đến sự thắt chặt hơn về chính sách tiền tệ, cho vay với bất động sản khiến thị trường đi xuống khủng khiếp. Nhà đầu tư bắt đầu mất niềm tin. Một khi đã mất niềm tin thì khôi phục khó lắm. Ông Vũ nhìn nhận: “Đây có thể là một quy luật, một chu kỳ mới bắt đầu”. 

Khi được hỏi về việc nên đầu tư gì? Ông Vũ cho biết: “Tôi có niềm tin với chu kỳ mới của nền kinh tế, bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt. Tuy nhiên, thị trường cũng cần sự quản lý, định hướng, bền vững để mang đến lợi ích cho nhiều người”.

“Theo đánh giá chung, thị trường bất động sản năm 2024 vẫn còn dè dặt. Vì thế, các doanh nghiệp có tính sẵn sàng cao sẽ khôi phục niềm tin trở lại cho các nhà đầu tư. Đối với Phát Đạt, doan nghiệp xác định luôn chủ động tìm cơ hội mới để góp phần thúc đẩy sinh khí chung của toàn ngành.

Về định hướng kinh doanh năm 2024, ông Vũ chia sẻ Phát Đạt sẽ tập trung mọi nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực tài chính và nhân sự, quyết tâm đẩy mạnh hoạt động bán hàng nhằm kỳ vọng đạt được mục tiêu lớn về dòng tiền. Theo kế hoạch, Phát Đạt sẽ đưa ra thị trường 4 dự án trọng điểm tại Bình Dương, Côn Đảo, Bình Định.

Phát Đạt xác lập định hướng rõ ràng trong việc phát triển sản phẩm, trong đó chú trọng đến các yếu tố như: Vị trí giao thông thuận lợi, tập trung vào các thị trường có tiềm năng, có sẵn động lực tăng trưởng kinh tế – xã hội – du lịch – thương mại, cũng như tại các thị trường có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cao. Dự kiến, các dự án này sẽ mang về doanh thu khoảng 40.000 tỷ đồng trong năm nay”, ông Vũ chia sẻ.

Nguồn: Cafef