THONG CAO BAO CHI CUOC HOP DAI HOI DONG CO

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) tổ chức cuộc họp Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2023 tại Trung tâm hội nghị Pavillon Tân Sơn Nhất, TP.HCM, vào ngày 30/06/2023.

Chủ đề được lựa chọn là “Vượt qua thách thức – Nâng tầm nội lực” đã bao quát câu chuyện của Phát Đạt trong suốt năm qua. Tâm thế quyết liệt, nỗ lực cao độ cùng kinh nghiệm dày dặn đã giúp Phát Đạt đứng vững trước những biến động của nền kinh tế và ngành bất động sản. Bên cạnh đó, Phát Đạt không ngừng củng cố và nâng tầm nội lực để sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo.
Thông tin chính của ĐHĐCĐ 2023

1. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NĂM 2022

Năm 2022, dù đối mặt với nhiều thách thức từ thị trường nhưng Phát Đạt đã linh hoạt thích ứng và chủ động thực thi nhiều giải pháp hiệu quả. Hoạt động kinh doanh và vận hành diễn ra tương đối ổn định, thanh khoản được đảm bảo.

Phát Đạt ghi nhận tổng doanh thu là 5.339 tỷ đồng (bao gồm doanh thu bán hàng, cung cấp dịch vụ, chuyển nhượng cổ phần ở các công ty con và doanh thu khác). Lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 1.482 tỷ đồng và 1.161 tỷ đồng. Tổng tài sản tăng từ 20.552 tỷ đồng lên 22.843 tỷ đồng (tăng 11,15%). Vốn chủ sở hữu tăng từ 8.145 tỷ đồng lên 9.261 tỷ đồng (tăng 13.7%).

Để đạt kết quả này, Phát Đạt đã tái cơ cấu danh mục đầu tư, xác lập lại kế hoạch tài chính, tập trung vào các dự án và sản phẩm có triển vọng cao, mang lại dòng tiền nhanh, đồng thời tiếp cận các nguồn vốn mới phù hợp.

Khi thị trường tài chính và bất động sản gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp gặp áp lực lớn từ khoản vay trái phiếu. Phát Đạt đã nỗ lực tái cơ cấu đòn bẩy tài chính và thực hiện cam kết thanh toán với nhà đầu tư. Trong Quý IV/2022, Công ty đã liên tục mua lại nhiều lô trái phiếu trước thời hạn và tất toán các khoản vay đến hạn. Tại thời điểm ngày 31/12/2022, tổng nợ vay của Phát Đạt là 4.440 tỷ đồng (so với khoảng 5.265 tỷ đồng vào cuối Quý III/2022), trong đó có khoảng 2.510 tỷ đồng là trái phiếu. So với quy mô hoạt động và tài sản hiện có của Phát Đạt, số nợ này đang nằm trong ngưỡng khá an toàn và đảm bảo thanh khoản trong năm 2023.

Phát Đạt chú trọng đến việc gia tăng quỹ đất để đảm bảo chiến lược phát triển bền vững. Hiện tổng diện tích đất thuộc danh mục đầu tư lên đến 7.434 ha. Trong đó, các dự án đáng chú ý đang triển khai là Cadia Quy Nhon, Bình Dương Tower, 223 Trần Phú – Đà Nẵng, Serenity Phước Hải, Bắc Hà Thanh và 39 Phạm Ngọc Thạch, TP. HCM.

Tiếp tục khẳng định thương hiệu, Phát Đạt được trao nhiều giải thưởng uy tín về năng lực phát triển dự án trong năm 2022, đồng thời được bình chọn là Top10 môi trường làm việc tốt nhất trong ngành bất động sản. Công ty cũng không ngừng cải thiện hệ thống quản lý, tiếp tục thực hiện chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và tập trung xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

2. ĐỊNH HƯỚNG VÀ MỤC TIÊU NĂM 2023

a. Mục tiêu kinh doanh:

  • Lợi nhuận trước thuế: 850 tỷ đồng
  • Lợi nhuận sau thuế: 680 tỷ đồng

b. Định hướng chiến lược trong năm 2023:

Phát Đạt tiếp tục tái cơ cấu danh mục đầu tư, điều chỉnh kế hoạch tài chính trong điều kiện mới và tập trung phát triển các dự án có sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Phát Đạt có kế hoạch triển khai hơn 13.000 sản phẩm tại các thị trường đang có nhu cầu lớn như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định và Đà Nẵng, kỳ vọng mang lại doanh thu hơn 30.000 tỷ đồng. Các dự án, sản phẩm sẽ được phát triển theo tiêu chí: địa thế tốt, mang lại giá trị vượt trội cho khách hàng và được phân phối ra thị trường thông qua mô hình bán lẻ.

Công ty sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp linh hoạt nhằm nâng cao nội lực, đảm bảo tài chính và nguồn vốn cũng như hoàn thiện các mục tiêu về phát triển nguồn nhân lực, văn hóa doanh nghiệp, hệ thống quản lý, tiếp thị – truyền thông…

Tại cuộc họp, Phát Đạt dự kiến thông qua phương án phát hành thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu và chào bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chuyên nghiệp. Cụ thể, Công ty chào bán 20% cổ phần mới cho cổ đông hiện hữu để tạo nguồn vốn bổ sung phát triển các dự án trọng điểm và chào bán 10% cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chuyên nghiệp để tái cơ cấu các khoản vay. Đây là bước đi vừa giải quyết nhu cầu vốn trong bối cảnh thị trường vốn hiện tại vừa nâng tầm nội lực tài chính trong dài hạn.

Với bề dày kinh nghiệm, nền tảng vững vàng và sự linh hoạt trong quản lý, thực thi; Phát Đạt vững tin sẽ hoàn thành các định hướng, mục tiêu được đề ra trong năm 2023 và giai đoạn 5 năm tiếp theo.


Thông tin liên hệ:

Website: https://www.phatdat.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/www.phatdat.com.vn

Email: [email protected]