Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2023, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Phát Đạt) khẳng định công ty đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất.

Để thích ứng trong bối cảnh thị trường có nhiều khó khăn, Phát Đạt đã thực hiện tái cơ cấu danh mục đầu tư, điều chỉnh kế hoạch tài chính và tập trung phát triển các dự án có sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Từ năm 2023 Phát Đạt sẽ triển khai hơn 13.000 sản phẩm tại các thị trường đang có nhu cầu lớn như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định và Đà Nẵng với kỳ vọng mang lại doanh thu hơn 30.000 tỷ đồng. Hiện quỹ đất thuộc danh mục đầu tư của Phát Đạt là 7.434ha.

Trong đó các dự án đang được triển khai như Cadia Quy Nhon, Bình Dương Tower, 223 Trần Phú (Đà Nẵng), Serenity Phước Hải, Bắc Hà Thanh và 39 Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM). Về tiến độ pháp lý đối với các dự án này, dự kiến tháng 7 Bình Dương Tower sẽ có, tháng 8 dự án Bắc Hà Thanh, dự án Serenity Phước Hải cũng sẽ có.

Thay vì chỉ bán sỉ như trước kia, với các dự án đang triển khai Bình Dương Tower, Bắc Hà Thanh, Serenity Phước Hải…Phát Đạt sẽ kết hợp mô hình bán sỉ và bán lẻ với mục tiêu kiểm soát dòng tiền chặt chẽ, tối ưu hoá lợi nhuận và thu tiền về nhanh nhất. Thời gian qua Phát Đạt đã xây dựng một công ty con chuyên về mảng bán lẻ là Phát Đạt Realty để phục vụ cho việc bán lẻ sản phẩm.

Phát Đạt kết hợp bán sỉ và bán lẻ để tăng lợi nhuận
Đại hội cổ đông thường niên năm 2023 của Phát Đạt

Để đảm bảo nguồn vốn thực hiện, Phát Đạt sẽ phát hành thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu và chào bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Cụ thể, đối với chào bán cổ phần riêng lẻ, Phát Đạt dự kiến phát hành hơn 67 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho tối đa 7 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Cổ phiếu từ đợt phát hành này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Nếu phát hành thành công, Phát Đạt thu về hơn 671 tỷ đồng. Số tiền sẽ được dùng để thanh toán toàn bộ khoản nợ gốc và lãi trái phiếu mà công ty đã phát hành trong năm 2021 và 2022.

Về kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, dự kiến tỷ lệ 1:5.5, tương ứng cổ đông với mỗi 5.5 cổ phần đang nắm giữ có quyền mua 1 cổ phiếu mới. Với tỷ lệ này, sẽ có tối đa hơn 134 triệu cổ phiếu được phát hành, giá chào bán 10,000 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu từ đợt phát hành này sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Với khoảng 1.343 ngàn tỷ đồng huy động được nếu phát hành thành công, Phát Đạt dự kiến dùng 643 tỷ đồng để đầu tư trực tiếp vào hai dự án công ty trực tiếp làm chủ đầu tư là Dự án đầu tư phát triển phân khu số 2 và 9 thuộc khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (132 tỷ đồng) và Khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh 511 tỷ đồng.

Số tiền còn lại, Phát Đạt sẽ phân bổ vào các dự án khác thông qua hình thức góp vốn/cho vay đối với các công ty con đang giữ vai trò là chủ đầu tư dự án.

Dự kiến, Phát Đạt sẽ cho Công ty Đầu tư Bất động sản Ngô Mây (Phát Đạt nắm 94% vốn) vay 400 tỷ đồng để đầu tư xây dựng và phát triển dự án Trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn cao cấp tại số 1 Ngô Mây, phường Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn, Bình Định.

Khoảng 300 tỷ đồng còn lại sẽ đầu tư phát triển dự án chung cư Bình Dương Tower hay còn gọi là hai khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và 2. Hai dự án này do hai công ty liên quan đến Phát Đạt là Công ty Bất động sản Đầu tư và Phát triển cao ốc Thiên Long và Công ty Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Hòa Phú làm chủ đầu tư.

Theo ông Nguyễn Văn Đạt, trong quý 2 Phát Đạt lãi khoảng 360 tỷ đồng. Đối với việc chuyển nhượng dự án Astral City ở Bình Dương, Danh Khôi đã thanh toán 870 tỷ đồng cho Phát Đạt. Dự kiến từ đây đến cuối năm 2023, sẽ thanh toán thêm 1.500 tỷ đồng. 

Dư nợ trái phiếu của Phát Đạt còn gần 1.400 tỷ đồng, công ty dự kiến tất toán trước hạn trong năm 2023. Năm 2023, mục tiêu lợi nhuận trước thuế của Phát Đạt là 850 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 680 tỷ đồng.

Đại hội cổ đông của Phát Đạt đã bầu các thành viên HĐQT cho nhiệm kỳ 2023 – 2028 gồm: ông Nguyễn Văn Đạt, ông Bùi Quang Anh Vũ, ông Nguyễn Tấn Danh, ông Lê Quang Phúc ông Trần Trọng Gia Vinh và ông Dương Hảo Tôn. 

Nguồn: xem tại đây