Sau bước đi đầu tiên trong lĩnh vực BĐS công nghiệp với dự án tại khu vực Cảng Cái Mép (Bà Rịa-Vũng Tàu), Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (MCK: PDR) tiếp tục tiến bước vững chãi với dự án mới rộng 1.152ha tại Dung Quất (Quảng Ngãi), được triển khai theo mô hình khu công nghiệp (KCN) – dịch vụ đô thị như định hướng chiến lược của Công ty.

Nhằm kiến tạo một dự án quy mô, đạt tiêu chuẩn quốc tế mới nhất về hạ tầng, công nghệ – kỹ thuật, các nền tảng kết nối tối ưu cho nhu cầu phát triển của nền công nghiệp xanh và hiện đại, Phát Đạt phối hợp cùng các đơn vị tư vấn uy tín trong lĩnh vực phát triển KCN để hoàn tất việc lập quy hoạch theo định hướng của Công ty. Dự án được kỳ vọng góp phần thúc đẩy sự phát triển của Khu kinh tế (KKT) Dung Quất nói riêng và tỉnh Quảng Ngãi nói chung.

Được UBND tỉnh Quảng Ngãi chính thức chấp thuận chủ trương vào 22/04/2021, dự án KCN – Dịch vụ Đô thị Phát Đạt – Dung Quất đang được PDR nghiên cứu đề xuất có tổng diện tích 1.152 ha, nằm trên đường Võ Văn Kiệt – trục đường chính của KKT Dung Quất. Sở hữu liên kết giao thông thuận tiện, KCN – Dịch vụ Đô thị Phát Đạt – Dung Quất kết nối trực tiếp đến các cửa ngõ giao thương như cảng Dung Quất, sân bay Chu Lai, sân bay Đà Nẵng, cảng Liên Chiểu… qua quốc lộ 1A và cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng.

Theo hoạch định, dự án được phát triển theo mô hình đô thị công nghiệp hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất và dịch vụ dân sinh, bao gồm cả tiện ích sống, giải trí, sức khoẻ – y tế, giáo dục, không gian xanh… để đảm bảo đời sống cân bằng, lành mạnh cho các chuyên gia, người lao động và cư dân địa phương.

Đô thị công nghiệp hoàn chỉnh là mô hình phát triển kinh tế – xã hội được phổ biến tại nhiều quốc gia thay cho mô hình KCN kiểu cũ, song chưa triển khai rộng rãi tại Việt Nam. Sự thay đổi về tư duy phát triển kinh tế – xã hội và yêu cầu của nền sản xuất hiện đại khiến nhiều chuyên gia dự báo nhu cầu đối với mô hình này tại Việt Nam sẽ tăng trưởng trong tương lai gần. Đó là lý do thúc đẩy Phát Đạt “lấn sân” sang lĩnh vực BĐS công nghiệp với định hướng chiến lược là KCN – dịch vụ đô thị. Theo đó, trong tổng diện tích 1.152ha, KCN – Dịch vụ Đô thị Phát Đạt – Dung Quất sẽ dành 838ha cho hạ tầng KCN và 314ha cho dịch vụ đô thị. Dự án được nhận định sẽ mang lại dòng thu ổn định cho PDR trong tương lai gần.
Phat Dat day manh phat trien do thi cong nghiep

Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi)

Được Chính phủ quy hoạch trở thành một KKT đa ngành – đa lĩnh vực, với diện tích 45.332 ha, KKT Dung Quất sở hữu nhiều lợi thế để trở thành một địa điểm kinh doanh hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Vượt qua năm 2020 nhiều thách thức, đến nay, chỉ riêng KKT Dung Quất và các KCN tại Quảng Ngãi, đã có 353 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng số vốn hơn 296.000 tỷ đồng và hơn 169 doanh nghiệp đang hoạt động. Theo Kế hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi 2021 – 2025, UBND tỉnh Quảng Ngãi kỳ vọng KKT Dung Quất và các KCN thu hút đầu tư khoảng 5 – 6 tỷ USD. Nằm trong tổng thể KKT Dung Quất, KCN – Dịch vụ Đô thị Phát Đạt – Dung Quất được thừa hưởng nhiều lợi thế sẵn có như đã được đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông, cảng biển nước sâu, tập trung nhiều nhà đầu tư lớn và được hưởng nhiều ưu đãi về thuế.

KCN – Dịch vụ Đô thị Phát Đạt – Dung Quất là dự án đang được nghiên cứu triển khai tiếp nối cho sự thành công của dự án Kho bãi tổng hợp, dịch vụ hậu cần cảng và logistics tại khu vực cảng Cái Mép.

Dự án Cái Mép có quy mô 24 ha, tổng mức đầu tư dự kiến là 1.136 tỷ đồng, được xúc tiến từ tháng 10/2020, hiện đang được triển khai theo kế hoạch và dự kiến sẽ bắt đầu mang nguồn thu về cho Phát Đạt từ cuối 2022.

Phat Dat to chuc thanh cong Hoi nghi 1H2021 Earning

Phát Đạt cho biết những diễn biến trên đều theo đúng định hướng phát triển tốc độ và bền vững của Công ty. Trong 5 năm qua, Phát Đạt đã phát triển thần tốc, vươn đến vị trí hàng đầu trong lĩnh vực BĐS dân dụng tại Việt Nam với giá trị vốn hóa trên 2 tỷ USD.

Tăng trưởng tốc độ, hiệu quả cao, nền tảng bền vững và tiềm năng rất lớn là đánh giá chung của giới đầu tư về Phát Đạt. Sở hữu mức độ tín nhiệm rất cao với giới tài chính cho phép Phát Đạt chủ động trong việc huy động nguồn vốn. Để tiếp tục phát huy cơ hội lựa chọn nguồn vốn tối ưu phục vụ cho những dự án lớn trong kế hoạch phát triển sắp tới, Công ty cho biết đang tiếp nhận nhiều sự tiếp xúc từ giới đầu tư quốc tế. Lãnh đạo của Phát Đạt cũng chia sẻ rằng việc mở rộng tiếp cận các nguồn vốn ngoại sắp tới sẽ mở ra cho doanh nghiệp những cầu nối để cập nhật về công nghệ – kỹ thuật, mạng lưới đối tác và tính chuyên nghiệp tương ứng với tinh thần toàn cầu của một tập đoàn tỷ đô.