Rạng sáng ngày 12/11/2021 theo giờ Việt Nam, MSCI Inc. (Tập đoàn hàng đầu thế giới về cung cấp dịch vụ chỉ số thị trường) đã thông báo Việt Nam chỉ có thêm 1 mã cổ phiếu là CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vào rổ danh mục MSCI Frontier Markets Indexes. Đây là chỉ số quan trọng nhất trong các bộ chỉ số theo dõi thị trường cận biên của MSCI khi có rất nhiều quỹ đầu tư chủ động sử dụng làm benchmark với quy mô tổng tài sản quản lý lên tới nhiều tỷ đô.

Việc lọt rổ cổ phiếu này khẳng định vị thế của PDR khi đạt đầy đủ các yếu tố về định lượng và định tính, tạo tiền đề vững chắc để các nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm khách hàng tổ chức, quỹ đầu tư trong và ngoài nước có thêm niềm tin, động lực và cơ hội gia tăng tỷ lệ sở hữu tại PDR trong tương lai.

PDR đã vượt qua các tiêu chí lựa chọn khắt khe để vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index

Theo đó, PDR đã ra khỏi rổ các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ của MSCI (MSCI Frontier Markets Small Cap Index) để lọt vào rổ các cổ phiếu vốn hóa lớn của MSCI (MSCI Frontier Markets Index). Chỉ số này bao gồm 90 cổ phiếu hàng đầu của 27 quốc gia thuộc thị trường cận biên trên toàn cầu, chiếm tới 85% tổng vốn hóa thị trường đã điều chỉnh tỷ lệ tự do chuyển nhượng (free-float) tại mỗi nước. Việc ghi nhận này thể hiện bước tiến vượt bậc của Cổ phiếu PDR trong thời gian vừa qua.

Các tiêu chí để được lựa chọn vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index bao gồm vốn hóa thị trường, vốn hóa điều chỉnh tỷ lệ tự do chuyển nhượng, thanh khoản giao dịch, tỷ lệ sở hữu nước ngoài còn lại, thời gian giao dịch tối thiểu, …

Tại ngày 29/10/2021, Việt Nam đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong rổ chỉ số này của MSCI với 29,31%, tăng nhẹ từ mức 29,06% cuối tháng 7. Hai vị trí tiếp theo trong rổ đang thuộc về Morocco với 11,09% và Kazkhstan với 9,01% – Nguồn MSCI.

PDR lot ro chi so MSCI frontier Markets Index –
PDR lot ro chi so MSCI frontier Markets Index –

Ngành bất động sản hiện chiếm 9,87% trong toàn bộ chỉ số, xếp thứ 4 sau tài chính (37,21%), dịch vụ truyền thông (12,13%) và vật liệu (10,03%).

Hiện có rất nhiều quỹ đầu tư chủ động đang sử dụng MSCI Frontier Markets Index làm chỉ số tham chiếu, điển hình là quỹ Schroder ISF Frontier Markets Equity (431 triệu USD), Magna Umbrella Fund PLC – Magna New Frontiers Fund (362 triệu USD), Templeton Frontier Markets Fund (359 triệu USD), Barings ASEAN Frontiers Fund (330 triệu USD)…

Theo ước tính của công ty chứng khoán BSC thời điểm cuối năm 2020, tổng tài sản quản lý của các quỹ đầu tư trên toàn cầu đang tracking MSCI Frontier Markets Index đạt 3.8 tỷ USD, trong đó giá trị đầu tư vào các cổ phiếu Việt Nam đạt 463.4 triệu USD.

Tiếp tục thu hút các quỹ đầu tư nước ngoài gia tăng tỷ lệ sở hữu

Hiện tại, room sở hữu nước ngoài tại PDR vẫn còn tương đối dồi dào. Việc lọt vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index sẽ giúp cho PDR tăng khả năng thu hút thêm dòng vốn ngoại, cả từ các quỹ đầu tư chủ động và ETF khi tập trung mua bán chứng chỉ quỹ dựa trên các cổ phiếu nằm trong rổ chỉ số này.

Như vậy, bên cạnh các rổ chỉ số nội địa, hiện PDR đã nằm trong các rổ chỉ số nước ngoài uy tín bao gồm: FTSE Vietnam Index, FTSE Vietnam 30 Index, MVIS Vietnam Index (VNM ETF), Premia MSCI Vietnam Index,  MSCI Frontier 100 Index và hiện tại là MSCI Frontier Markets Index.

Theo thống kê của Bloomberg, tại ngày 07/11/2021, các quỹ đầu tư nước ngoài hiện đang nắm giữ 4,16% cổ phần tại PDR.

Số lượng cổ phiếu PDR sở hữu tại các quỹ đầu tư

Quỹ đầu tưSố lượng   (triệu cp)Tỷ lệ (%)
Tianhong Asset Management Co. Ltd3,830,79
Fubon Securities Investment Trust Co. Ltd3,550,73
Van Eck Associates Corp2,920,60
VietFund Management Ltd1,550,32
BlackRock Inc0,580,12
KB Asset Management Co. Ltd0,330,07

(Nguồn: Bloomberg)

Việc liên tục có mặt trong các rổ chỉ số quốc tế uy tín giúp cho PDR nhận được nhiều sự quan tâm và tin tưởng từ các quỹ đầu tư, rút ngắn thời gian xem xét đánh giá và được ưu tiên phân bổ tỷ trọng khi các quỹ này lựa chọn phân bổ một phần tỷ trọng vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bên cạnh đó, khi đã nằm trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index, trong trường hợp Việt Nam được nâng hạng từ thị trường cận biên (frontier market) lên thị trường mới nổi (emerging market) thì PDR sẽ nằm trong nhóm các cổ phiếu đầu tiên được xem xét gia tăng tỷ trọng cho các rổ chỉ số tại thị trường mới nổi.

Ngoài ra sự kiện này giúp nâng cao hình ảnh, giá trị thương hiệu của bất động sản Phát Đạt, khẳng định chiến lược phát triển và kinh doanh đúng đắn của Công ty, thể hiện qua sự tăng trưởng liên tục của vốn hóa, thanh khoản; từ đó mang lại lợi ích bền vững cho cổ đông và nhà đầu tư.

1636952099 294 PDR lot ro chi so MSCI frontier Markets Index –
1636952099 294 PDR lot ro chi so MSCI frontier Markets Index –

Và vào tháng 10 vừa qua, Fitch Ratings – một trong ba đơn vị xếp hạng tín nhiệm lớn và uy tín nhất Thế giới, đã đưa ra báo cáo đánh giá xếp hạng tín nhiệm (IDR) ‘B’ – mức triển vọng ổn định cho PDR. Kết quả này cho thấy Phát Đạt được đánh giá sở hữu các chỉ số tài chính lành mạnh, phản ánh vị thế của một nhà phát triển bất động sản đang phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam. Với đánh giá từ Fitch giúp PDR củng cố mức độ tín nhiệm và tăng cường tính minh bạch của Công ty, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Như vậy, cùng với kết quả xếp hạng khả quan từ Fitch Ratings, việc tiếp tục lọt vào các rổ chỉ số quốc tế uy tín như MSCI Frontier Markets Index một lần nữa khẳng định sự phát triển vượt trội của PDR trong thời gian vừa qua, thương hiệu Bất Động Sản Phát Đạt sánh ngang với những doanh nghiệp chất lượng hàng đầu trong khu vực, nâng cao giá trị và sức ảnh hưởng của Phát Đạt trên thị trường tài chính toàn cầu.