Theo thông tin mới cập nhật, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) vừa ra văn bản giải trình về việc giá cổ phiếu PDR giảm sàn 5 phiên liên tiếp từ ngày 18/11 đến ngày 24/11.

Cụ thể, Phát Đạt đưa ra hai lý do chính.

Thứ nhất, giá cổ phiếu PDR giảm trong thời gian gần đây do yếu tố tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế; ngoài ra còn bị tác động bởi các chính sách kinh tế vĩ mô liên quan đến ngành bất động sản.

Thứ hai , nhà đầu tư cổ phiếu PDR có vay ký quỹ bị ép bán chủ động từ những công ty chứng khoán để nhanh chóng thu hồi vốn vay và hiện tượng này vẫn đang tiếp tục xảy ra.

Phát Đạt cam kết luôn tuân thủ các quy định của pháp luật với công ty niêm yết và rất mong sự chấp thuận của UBCKNN và SGD Chứng khoán TPHCM.

Thực tế, điệp khúc “văn mẫu” này đã được lặp lại trong những lần giải trình trước đó, trong bối cảnh phiên 25/11 ghi nhận là phiên thứ 16 liên tiếp thị giá PDR giảm sàn. Cổ phiếu lao dốc mạnh, rơi xuống mức 12.900 đồng/cp, mất hơn 80% kể từ đỉnh và hiện đang ở vùng giá thấp nhất hơn 2 năm.

Bên cạnh thị giá giảm mạnh, thanh khoản tại PDR cũng mất hút, lượng dư bán giá sàn lên đến hơn trăm triệu đơn vị, tương đương gần 1/5 tổng lượng cổ phiếu lưu hành bị đem ra chất sàn mỗi phiên giao dịch.

Chính từ việc cổ phiếu giảm mạnh đã khiến cổ đông của công ty liên tục bị các công ty chứng khoán “call marin” và bán giải chấp, trong đó tiêu biểu là Chủ tịch HĐQT PDR Nguyễn Văn Đạt bị Chứng khoán TVSI, Mirae Asset, MBS, Yuanta… phát đi thông báo bán giải chấp tổng cộng hàng chục triệu cổ phiếu thuộc sở hữu của ông Đạt.

Thông tin không mấy tích cực còn tới thêm với cổ đông tại Phát Đạt khi Chứng khoán MBS mới đây đã thực hiện cắt margin của PDR trong khi Chứng khoán Mirae Asset cũng hạ tỷ lệ cho vay ký quỹ từ 20% xuống 10% đối với mã cổ phiếu bất động sản này.

Ở phía ngược lại, với bối cảnh thị giá cổ phiếu giảm sâu, lãnh đạo của Phát Đạt đã có những động thái cứu giá. Theo đó, ông Bùi Quang Anh Vũ, thành viên HĐQT Phát Đạt đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR với mục đích đầu tư. Giao dịch sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 24/11 đến 23/12, phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Nguồn: Cafef