Trong năm nay, Phát Đạt sẽ triển khai hơn 13.000 sản phẩm tại các thị trường đang có nhu cầu lớn như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định và Đà Nẵng,… Các dự án này mang kỳ vọng doanh thu hơn 30.000 tỷ đồng.

“Biến động là một phần tất yếu của môi trường kinh doanh”

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2022.

Trong báo cáo, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, ông Nguyễn Văn Đạt chia sẻ, “Trước quý IV/2022, hoạt động kinh doanh của Phát Đạt diễn ra rất suôn sẻ với nhiều triển vọng và mục tiêu vượt trội. Tất cả mục tiêu kinh doanh và kỳ vọng tăng trưởng đều dựa trên cơ sở thực tế, từ nguồn lực nội tại của công ty đến tiềm năng và nhu cầu của thị trường.

Lanh dao Phat Dat Cong ty co san nguon duÔng Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt.

Do đó, Ban Lãnh đạo của Phát Đạt tin rằng những lựa chọn và chiến lược phát triển trong thời điểm đó là phù hợp với thị trường và công ty. Qua đó, sẽ giúp tối ưu cơ hội cho cổ đông, nhà đầu tư, đối tác, khách hàng và các bên có liên quan khác.

Khi thị trường thay đổi nhanh chóng, nhiều thách thức khách quan xảy đến đột ngột, Phát Đạt bị đặt trước một khúc quanh đầy khó khăn trên hành trình tăng tốc. Tuy nhiên, là một doanh nghiệp đã trải nghiệm nhiều bài học thương trường trước đó, chúng tôi hiểu rằng biến động là một phần tất yếu của môi trường kinh doanh. Doanh nghiệp, dù có chuẩn bị kỹ càng và dày dạn kinh nghiệm đến đâu, cũng phải luôn đối diện với nhiều biến số ngoài phạm vi kiểm soát và quản lý.

Vì vậy, thời gian qua, công ty đã lựa chọn một tâm thế mới. Đó là tinh thần linh hoạt thích ứng, chấp nhận thay đổi tốc độ và lộ trình khi cần thiết, đảm bảo nhiệm vụ cao nhất là giữ vững doanh nghiệp trước giông bão dữ dội của thị trường”.

Ông Đạt cho biết thêm, “Trong bối cảnh thị trường vô cùng chật vật như đã và đang có, Phát Đạt hay bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều không thể có lựa chọn toàn diện. Chắc chắn sẽ phải có những đánh đổi, trì hoãn, thậm chí là mất mát.

Tuy nhiên, công ty cũng nỗ lực cao nhất, cân nhắc thấu đáo nhất để đảm bảo nhiệm vụ ưu tên là vượt qua thách thức lớn trước mắt. Đó cũng là cách tối ưu để bảo vệ cơ hội hướng tới tương lai mới cho công ty và tất cả các bên có liên quan”.

1682305880 520 Lanh dao Phat Dat Cong ty co san nguon duÔng Bùi Quang Anh Vũ, Tổng Giám đốc Phát Đạt.

Cũng tại báo cáo thường niên 2022, ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Phát Đạt cho biết, giai đoạn cuối năm 2022 đầu 2023, công ty vẫn đảm bảo thanh khoản cần thiết. Công ty đã chi gần 900 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn và tất toán các khoản nợ vay đến hạn.

Song song đó, công ty cũng tái cơ cấu danh mục đầu tư, xác định các dự án trọng điểm và thứ tự ưu tiên.

“Năm 2022, Phát Đạt đạt lợi nhuận sau thuế 1.161 tỷ đồng. Tuy không thể hoàn thành mục tiêu kế hoạch nhưng đây là kết quả tốt nhất trong bức tranh kinh tế đầy ảm đạm như đã và đang có.

Trong định hướng tái cơ cấu danh mục đầu tư và sản phẩm, Phát Đạt cũng xác định lại dự án ưu tên, tránh sự dàn trải. Theo đó, công ty sẽ tập trung vào những dự án có triển vọng thị trường cao nhất, mang lại dòng tiền nhanh và hiệu quả nhất bên cạnh khả năng tác động tích cực đến thị trường. Những sản phẩm đang có đầu ra tốt, nhu cầu thị trường cao, đầy đủ điều kiện triển khai… vẫn đang được tích cực thúc đẩy. ”, ông Vũ cho biết.

Triển khai hơn 13.000 sản phẩm dự thu hơn 30.000 tỷ đồng

Về định hướng phát triển trong năm nay và các năm tiếp theo, Phát Đạt cho biết, công ty đang có sẵn nguồn dự án gối đầu với đầy đủ điều kiện pháp lý.

Theo kế hoạch, trong năm nay, công ty sẽ triển khai hơn 13.000 sản phẩm tại các thị trường đang có nhu cầu lớn như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định và Đà Nẵng,… Các dự án này mang kỳ vọng doanh thu hơn 30.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, sau khi sắp xếp lại danh mục đầu tư, HĐQT Phát Đạt cho biết doanh nghiệp sẽ tập trung cho các dự án có khả năng được thị trường hấp thụ nhanh như Cadia Quy Nhơn (Bình Định).
Đây là tổ hợp thương mại – dịch vụ – khách sạn và căn hộ du lịch biển 4 sao, có quy mô hơn 5.000 m2, bao gồm 250 phòng condotel và 590 phòng second home. Tổng mức đầu tư cho hạng mục condotel khoảng 1.275 tỷ đồng, còn hạng mục hotel đang được lập kế hoạch. Dự án đã được khởi công vào năm ngoái và dự kiến hoàn thành vào quý IV/2025.

1682305880 698 Lanh dao Phat Dat Cong ty co san nguon duPhối cảnh dự án Cadida Quy Nhơn.

Về kế hoạch dài hạn, lộ trình đến năm 2027 đã được xác định với các tiêu điểm như tối ưu lợi thế quỹ đất lớn, địa thế đẹp và tính pháp lý cao, đồng thời với nhiệm vụ tiếp tục mở rộng quỹ đất mới theo các tiêu chí nhất quán với tầm nhìn và hệ giá trị của công ty.

Bên cạnh đó, đa dạng hóa sản phẩm với các loại hình đất nền, khu căn hộ, biệt thự, sản phẩm BĐS du lịch – nghỉ dưỡng… sát thực với nhu cầu phát triển của địa phương, triển khai hoạt động của các công ty thành viên theo lộ trình phù hợp, thúc đẩy cơ hội đa dạng hóa nguồn thu.

Nguồn: Vietnammoi.vn