Như Lao Động đã thông tin, trong số các doanh nghiệp bà Nguyễn Thị Minh Thư chi phối thì doanh nghiệp AKYN là một ẩn số thú vị. Gia thế của bà Thư (SN 1994) – con gái ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) càng được chú ý nhiều hơn.

Cú "lao dốc" đáng tiếc của AKYN và dấu ấn con gái Chủ tịch Bất động sản Phát Đạt
Thương hiệu AKYN của bà Nguyễn Thị Minh Thư, con gái Chủ tịch Phát Đạt được xem là một ẩn số thú vị. Ảnh: Chụp màn hình.

AKYN – ẩn số thú vị

Bà Nguyễn Thị Minh Thư đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT tại CTCP Đầu tư Thương mại dịch vụ khách sạn AKYN, doanh nghiệp hơn 6 tháng tuổi cho Phát Đạt (PDR) vay 410 tỉ đồng.

Ngoài ra, trên thị trường cũng đang ghi nhận thương hiệu mang tên AKYN Group. Bà Thư đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc điều hành tại đây. Theo giới thiệu, AKYN Group là nhân tố mới trong ngành dịch vụ khách sạn Việt Nam, một tập đoàn khách sạn hiện đại, năng động, với tư duy mang tầm quốc tế cùng sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa địa phương nhằm thúc đẩy khát vọng vươn ra toàn cầu.

AKYN Group còn là đơn vị quản lý và sở hữu khách sạn The Secret Côn Đảo. Bên cạnh đó, trong năm 2022, AKYN Group đẩy mạnh nhịp tăng trưởng bằng sự hợp tác với Marriott International, tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới. Một trong những cột mốc quan trọng của mối quan hệ chiến lược này là lễ ký kết thỏa thuận giữa 2 tập đoàn vào đầu tháng 6.2022 để quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu Courtyard by Marriott, được phát triển bởi AKYN và dự kiến ra mắt vào đầu năm 2025.

Ngoài ra, AKYN Group cũng đang tập trung sáng lập và phát triển một thương hiệu khách sạn và khu nghỉ dưỡng 5 sao, sẽ ra mắt thị trường với dự án tại Đà Lạt và Hồ Tràm với thiết kế vượt trội và dịch vụ đặc quyền đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng khách hàng.

Bước thụt lùi đáng tiếc

Lưu ý rằng, CTCP Đầu tư thương mại dịch vụ AKYN (Công ty dịch vụ AKYN) – đơn vị do bà Nguyễn Thị Minh Thư giữ chức vụ Tổng Giám đốc là cổ đông sáng lập CTCP Đầu tư thương mại dịch vụ Mount A (Công ty Mount A). Đơn vị này có đề xuất xây dựng khách sạn cao cấp 5 sao tại khu đất số 11 Trần Quốc Toản, phường 1, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Tuy nhiên, đề xuất này của Công ty Mount A hiện chưa được UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét.

Đồng thời, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Mount A không có gì nổi bật khi chưa ghi nhận doanh thu trong 2 năm gần đây, và đang gánh khoản lỗ luỹ kế hơn 20 tỉ đồng tính đến ngày 31.12.2022.

Trong khi đó, bức tranh tài chính của cổ đông sáng lập Công ty Mount A là Công ty dịch vụ AKYN cũng không khả quan hơn là bao nhiêu.

Dữ liệu từ báo cáo riêng lẻ Công ty dịch vụ AKYN cho biết, tính đến cuối năm 2022, tổng tài sản doanh nghiệp đạt 492 tỉ đồng, giảm khoảng 1.975 tỉ đồng (tương ứng 80%) sau 12 tháng. Biến động này đến từ việc Công ty dịch vụ AKYN không còn ghi nhận khoản đầu tư vào công ty con, trong khi cùng kì hơn 1.087 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, các khoản phải thu ngắn hạn cũng giảm từ 553 tỉ đồng về còn chưa đến 1 tỉ đồng. Chi phí xây dựng cơ bản dở dang giảm từ 787 tỉ đồng về 491 tỉ đồng (tài sản dở dang dài hạn).

Như vậy có thể thấy, chiếm đến 99% tài sản Công ty dịch vụ AKYN là tài sản dở dang dài hạn. Trong khi đó, công ty không ghi nhận tiền mặt, tiền gửi ngân hàng.

Đi cùng với đó, vốn góp chủ sở hữu Công ty dịch vụ AKYN cũng giảm từ 2.018 tỉ đồng cuối năm 2021 về còn 513 tỉ đồng vào cuối năm 2022. Thế nhưng do ghi nhận con số lỗ luỹ kế 24 tỉ đồng khiến vốn chủ sở hữu công ty còn gần 489 tỉ đồng.

Điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh kinh tế của Công ty dịch vụ AKYN năm qua, tính đến ngày 31.12.2022, nợ phải trả còn hơn 3 tỉ đồng, trong khi cùng kì năm ngoái lên đến 547 tỉ đồng.

Không chỉ tài sản, nguồn vốn lao dốc, mà doanh thu Công ty dịch vụ AKYN cũng giảm mạnh trong năm 2022. Theo đó, kết thúc năm vừa qua, doanh thu thuần Công ty dịch vụ AKYN chưa đến 1 tỉ đồng, giảm đến 244 tỉ đồng so với năm trước đó. Đồng thời, doanh nghiệp lỗ sau thuế gần 800 triệu đồng, trong khi năm 2021 lỗ xấp xỉ 34 tỉ đồng.

Được biết, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Minh Thư (SN 1994) còn có người anh trai ruột là Nguyễn Tấn Danh (SN 1990). Ông Danh hiện nay đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT PDR. Ngoài ra, ông Danh còn được giới thiệu là Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Filmore, thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Thương mại dịch vụ khách sạn AKYN.

Nguồn: Báo Lao Động