TPO – Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM vừa công bố danh sách 355 dự án nhà ở đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ hồng) cho người mua nhà trên địa bàn TPHCM. Theo đó, hơn 81.000 căn nhà, gồm căn hộ, nhà ở riêng lẻ, officetel, shophouse sẽ được cấp sổ hồng.

Danh sách 355 dự án nhà ở đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng

Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn nằm danh sách chủ đầu tư có các dự án được cấp sổ như Hưng Thịnh, Novaland, Vingroup, Phát Đạt, Him Lam, Gotec Land, Đất Xanh, Đức Khải, Sacomreal…

Một trong những doanh nghiệp có nhiều dự án được cấp sổ hồng là Tập đoàn Hưng Thịnh, gồm 6 dự án đã được gỡ vướng pháp lý triệt để, trong đó có 4 dự án được cấp sổ hồng là Moonlight Park View, Moonlight Boulevard, 9 View Apartment và 8X Đầm Sen, với hơn 2.000 căn hộ.

Ngoài ra, theo thống kê của Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM, có khoảng 50 dự án với hàng ngàn căn hộ đang chờ người mua nhà bổ sung chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai; 39 dự án vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận và các loại hình khác đang tiến hành thống kê, rà soát để có hướng tháo gỡ vướng mắc.

Cong bo 355 du an nha o tai TPHCM sap

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM, hiện có rất nhiều dự án phát triển nhà ở trước đây đã được Sở Tài nguyên-Môi trường thẩm định đủ điều kiện cấp sổ hồng cho người mua và đã được Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM lập hồ sơ, trình Sở Tài nguyên-Môi trường ký cấp sổ hồng. Cụ thể, có 398 dự án đã nộp với tổng 191.348 căn, gồm căn hộ, nhà ở riêng lẻ. Hiện TPHCM đã cấp sổ hồng cho 110.016 căn và 81.332 căn chưa cấp sổ hồng.

Lý giải về việc các dự án chưa cấp sổ hồng, Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM đưa ra nhiều nguyên nhân, như quy định pháp luật thay đổi (thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung theo quy định tại Nghị định 148/2020/NĐCP); bị rà soát quá trình giao đất, chuyển nhượng, góp vốn thực hiện dự án, chuyển mục đích sử dụng đất rà soát lại phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp, xác định lại nghĩa vụ tài chính; việc xác định nghĩa vụ tài chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền còn chậm; chủ đầu tư chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính nên kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ.

Ngoài ra, nhiều dự án sử dụng vào mục đích sử dụng hỗn hợp như làm căn hộ lưu trú (căn hộ cho thuê) hoặc văn phòng kết hợp lưu trú (officetel, condotel, shophouse) mà pháp luật đất đai không quy định về các loại hình bất động sản này.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền còn nhiều ý kiến trái chiều, chưa thống nhất trong việc xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sở hữu công trình, đối tượng được cấp sổ hồng cho chủ đầu tư hay người mua. Vì vậy, Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết hồ sơ cấp sổ hồng trên địa bàn.

Nguồn: Tiền Phong