Hàng loạt cổ phiếu như Novaland, Phát Đạt bật tăng trần “tím lịm” sau cuộc họp của Thủ tướng Chính phủ để phát triển thị trường bất động sản lành mạnh.

Ngày 20.2, thị trường chứng khoán tăng vọt ngay từ khi mở cửa giao dịch. Chốt phiên VN-Index cộng 27,38 điểm, tương đương 2,58% lên 1.086,69 điểm và HNX-Index cộng thêm 5,88 điểm, tương ứng tăng 2,8% lên 215,83 điểm. Nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng hay ngân hàng và chứng khoán đồng loạt nổi sóng. Đây cũng là phiên tăng mạnh nhất của VN-Index từ đầu năm 2023 đến nay. 

Cả ba sàn giao dịch ghi nhận 89 cổ phiếu tăng hết biên độ, trong đó HOSE đóng góp 43 mã. Nhóm ngành bất động sản giao dịch lạc quan ngay từ đầu phiên khi có nhiều thông tin tích cực từ sau cuộc họp của Thủ tướng Chính phủ vào cuối tuần qua để phát triển thị trường bất động sản lành mạnh. Nhiều mã tăng trần hết biên độ và xuất hiện sắc tím như DTA, DRH, SCR, HQC, LDG, CEO… 

Cổ phiếu Novanland, Phát Đạt 'tím lịm' sau cuộc họp phát triển thị trường bất động sản - Ảnh 1.
Cổ phiếu Novaland, Phát Đạt tím lịm phiên 20.2

Thậm chí, hai cổ phiếu NVL của Novaland và PDR của Phát Đạt nằm trong rổ VN30 trên sàn HOSE bị bán tháo giảm sàn nhiều phiên trong tuần qua thì nay cũng đồng loạt tăng trần. Mã NVL cuối phiên còn dư mua ở giá trần gần 2 triệu đơn vị trong khi PDR dư mua hơn 800.000 đơn vị. 

 Việc 2 gói tín dụng với tổng số vốn lên đến 330.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội và nhà ở thương mại được đề xuất và sắp đưa ra thị trường được kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản “ấm” lên, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có chỗ an cư. Điều này cũng giúp các mã xây dựng và ngân hàng thu hút nhà đầu tư. Sắc xanh lan tỏa rộng ở hầu hết cổ phiếu ngân hàng như BID, STB, ACB, SHB, VPB, TPB… 

Hưởng ứng theo, các mã chứng khoán cũng ghi nhận sự bứt phá cả về giá lẫn khối lượng giao dịch như SSI, VND, HCM lên gần sát trần; SHS, VIG tăng hơn 8 – 9%… Các cổ phiếu lên giá kéo theo thanh khoản của thị trường cũng tăng cao hơn. Tổng cộng, hai sàn niêm yết có hơn 13.000 tỉ đồng được giao dịch, tăng hơn 40% so với cuối tuần qua.

Ngay sau phiên tăng cao, nhiều môi giới chứng khoán cho rằng thị trường đang có tín hiệu tăng tích cực khi dòng tiền đã tham gia mạnh hơn. Rủi ro VN-Index giảm trở lại dưới 1.000 điểm có khả năng sẽ không xảy ra.

Nguồn: Báo Thanh Niên