Sáng nay (6.3), nhóm cổ phiếu ngành bất động sản đồng loạt tăng cao với nhiều mã tím lịm sau khi Nghị định số 08/2023 sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp chính thức ban hành.

Ngay từ khi mở cửa giao dịch, hàng loạt cổ phiếu bất động sản đã nổi sóng và nhanh chóng tăng trần hết biên độ, trắng bên bán. Chẳng hạn, cổ phiếu NVL của Novaland “tím lịm” lên giá 11.050 đồng và đến hết phiên sáng có gần 11 triệu đơn vị được khớp lệnh. Trong khi bên bán trống trơn thì lệnh chờ mua cũng có gần 11 triệu cổ phiếu ở giá trần.

Tương tự, cổ phiếu PDR của bất động sản Phát Đạt cũng vọt lên giá trần 11.200 đồng với hơn 3 triệu đơn vị đã giao dịch và có gần 4 triệu cổ chờ mua ở giá trần. Hàng loạt cổ phiếu bất động sản khác cũng đang “hot” có LDG, IDJ, HQC, HPX, DXG, DIG, SCR… cùng rất  nhiều mã đang giao dịch trong sắc xanh. 

Cổ phiếu Novaland, Phát Đạt, Hoàng Quân... đồng loạt tím trần sau nghị định về trái phiếu - Ảnh 1.
Nhóm cổ phiếu bất động sản sáng 6.3 đồng loạt tăng trần khi Chính phủ ban hành Nghị định 08/2023 về trái phiếu doanh nghiệp

Hai mã NVL và PDR đang nằm trong rổ VN30 trên sàn HOSE cùng với nhiều cổ phiếu blue-chips khác từ nhóm ngân hàng, chứng khoán… cũng giao dịch tích cực đẩy chỉ số VN30 tăng hơn 16 điểm, tương ứng tăng 1,6%. Tương tự, số lượng cổ phiếu trong phiên sáng tăng giá chiếm áp đảo, đưa VN-Index tăng gần 15 điểm, gần 1,4% và HNX-Index cũng cộng thêm trên 1,3%.

Hôm qua 5.3, Chính phủ đã chính thức ban hành nghị định sửa đổi về trái phiếu doanh nghiệp. Nhiều chuyên gia kinh tế đều cho rằng, Nghị định 08/2023 sửa đổi theo hướng “dễ thở” hơn cho doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư tham gia thị trường trái phiếu. Chẳng hạn, doanh nghiệp được gia hạn tối đa không quá 2 năm so với kỳ hạn tại phương án phát hành trái phiếu đã công bố; có thể đàm phán với người sở hữu trái phiếu để thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác hay tạm ngưng quy định xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân, xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp… sẽ có thể giúp lượng phát hành dự kiến gia tăng trở lại. 

Đặc biệt, từ nay các doanh nghiệp sẽ có quy định chuyên ngành rõ ràng để thực hiện, gỡ khó cho những áp lực trong vấn đề trái phiều cũng như tạo niềm tin cho nhà đầu tư. 

Nguồn: Báo Thanh Niên