NVL và PDR chính thức bị loại khỏi rổ VN30, một cổ phiếu rời nhóm VNFinLead, hai quỹ ETF quy mô 13.000 tỷ sẽ mua bán ra sao trong kỳ review tháng 7?

Đầu tháng mới, một sự kiện nhà đầu tư cần chú ý chính là hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF. Ngày 1/12, FTSE sẽ công bố danh mục cổ phiếu thành phần bộ chỉ số FTSE Vietnam All-share và FTSE Vietnam Index.

Tiếp sau đó 1 tuần, rạng sáng ngày 8/12, MarketVector cũng sẽ công bố danh mục cổ phiếu thuộc chỉ số MarketVector Vietnam Local Index. FTSE Vietnam 30 Index, chỉ số tham chiếu của quỹ Fubon ETF chưa đến kỳ đánh giá.

Ngày 15/12/2023 , các quỹ ETF tham chiếu hai bộ chỉ số trên sẽ hoàn tất cơ cấu toàn bộ danh mục. Hiện tại, tổng tài sản của quỹ FTSE ETF (tham chiếu và FTSE Vietnam Index) đạt 338 triệu USD (khoảng 8.200 tỷ đồng) và quỹ V.N.M ETF đạt 545 triệu USD (khoảng 13.200 tỷ đồng)

Trên cơ sở dữ liệu tại ngày 22/11/2023, Chứng khoán BIDV (BSC) vừa có dự phóng về hoạt động cơ cấu danh mục các ETF.

Với chỉ số FTSE Vietnam Index (FTSE ETF tham chiếu), BSC dự báo rổ sẽ thêm mới cổ phiếu PDR của Bất động sản Phát Đạt và không loại bỏ cổ phiếu nào.

Với chỉ số MarketVector Vietnam Local Index (V.N.M ETF tham chiếu), BSC dự báo sẽ không thêm mới và loại bỏ cổ phiếu nào. Tuy nhiên, cổ phiếu HNG được lưu ý với nguy cơ bị loại khỏi rổ chỉ số do không đáp ứng điều kiện ngưỡng tỷ trọng vốn hóa lũy kế.

Theo kịch bản này, BSC ước tính FTSE ETF sẽ mua mới gần 5 triệu cổ phiếu PDR, qua đó chiếm tỷ trọng 1,62% trong danh mục.

Ngoài ra, một số cổ phiếu cũng có thể được các quỹ ETF gom thêm trong thời gian tới như VIC (6 triệu cổ phiếu), VHM (2 triệu cổ phiếu), VNM (2 triệu cổ phiếu), GEX (2 triệu cổ phiếu).

Ngược lại, BSC dự báo một số cổ phiếu có thể bị bán ra để giảm tỷ trọng như SSI (-5 triệu cổ phiếu), VIX (-3,5 triệu cổ phiếu), EIB (-2 triệu cổ phiếu), VRE (-2 triệu cổ phiếu)…

Untitled.png

Nguồn: Cafef