CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) thông báo về kết quả giao dịch cổ phiếu của người nội bộ. Cụ thể, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT Công ty đã bị CTCK bán giải chấp gần 29 triệu cổ phiếu PDR.

Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của ông Đạt giảm xuống còn xấp xỉ 43,68% và vẫn là cổ đông lớn nhất tại Phát Đạt. Trước đó, vào ngày 28/11, ông Nguyễn Văn Đạt cũng đã bị công ty chứng khoán bản giải chấp hơn 6,7 triệu cổ phiếu PDR.

Cùng thời điểm, Công ty TNHH Phát Đạt Holding cũng bị bán giải chấp 6 triệu cổ phiếu cổ phiếu PDR để giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 10,07% vốn. Hai giao dịch trên đều được thực hiện trong ngày 29/11 theo phương thức khớp lệnh.

Đáng chú ý, động thái bán giải chấp diễn ra ngay trong phiên cổ phiếu PDR được giải cứu sau chuỗi 17 phiên nằm sàn liên tiếp. Sau cú khớp lệnh chớp nhoáng 90 triệu cổ phiếu ngay khi mở cửa phiên 29/11, PDR có một phiên tăng hết biên độ. Sang đến phiên chiều 30/11, lực cầu bắt đáy ồ ạt tiếp tục đẩy PDR tăng kịch trần, dư mua giá trần lên đến gần 38 triệu đơn vị.

Chủ tịch Phát Đạt bị bán giải chấp gần 29 triệu cổ phiếu PDR ngay trong phiên cổ phiếu được giải cứu, tăng kịch trần - Ảnh 1.

Động thái mới nhất, Phát Đạt đã lên tiếng về việc liên quan đến công tác xác minh dấu hiệu vi phạm của Bộ Công an tại khu đất 132 Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4, TP.HCM xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực Miền Nam. Theo đó, công ty khẳng định không liên quan đến Tổng Công ty Lương thực Miền Nam và không nhận chuyển nhượng cổ phần của CTCP Đầu tư Phát Triển Vĩnh Hội.

Trước đà tăng của cổ phiếu, Phát Đạt đã có hàng loạt động thái bổ sung tài sản đảm bảo, chuyển nhượng công ty con để xoay dòng tiền.

Cụ thể, HĐQT Phát Đạt đã thông qua chủ trương đồng ý cho công ty chuyển nhượng hơn 28,4 triệu cổ phiếu với tổng giá trị theo mệnh giá gần 285 tỷ đồng, tương đương gần 89% vốn điều lệ của CTCP Địa ốc Hòa Bình – chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp trung tâm thương mại và văn phòng tại số 197 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP. HCM (còn gọi là Khu phức hợp Hòa Bình – Thanh Yến).

Hồi tháng 6/2022, Phát Đạt vừa nhận chuyển nhượng 89% cổ phần của công ty này. Phát Đạt cho biết việc chuyển nhượng cổ phần tại Địa ốc Hòa Bình nằm trong chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư với mục đích tối ưu nguồn lực đầu tư, đảm bảo dòng tiền, tăng khả năng thanh khoản nợ vay và tất toán trái phiếu trước hạn.

Chưa hết, Phát Đạt đã phải liên tục bổ sung tài sản đảm bảo cho các khoản vay trái phiếu. Mới đây nhất, công ty đã bổ sung tài sản là toàn bộ cổ phần của các cổ đông và Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BK622340, số vào sổ cấp GCN: CT03360 do Sở tài nguyên và môi trường Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp ngày 8/10/2012 của CTCP Du lịch Quang Hải (MSDN: 3501697852) là bên có liên quan của người nội bộ ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Tấn Danh – Phó Chủ tịch để bổ sung tài sản bảo đảm cho toàn bộ nghĩa vụ được bảo đảm của Phát Đạt liên quan đến đợt phát hành trái phiếu lần 2 năm 2021 (mã PDRH2123002) với bên thứ 3.

Ngoài ra, Phát Đạt đã bổ sung tài sản là quyền sở hữu và quyền khai thác tài sản thuộc chung cư 239 Cách Mạng Tháng Tám, phường 4, quận 3, TPHCM do CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ AKYN làm chủ đầu tư để bổ sung tài sản bảo đảm cho toàn bộ nghĩa vụ được bảo đảm của Phát Đạt liên quan đến đợt phát hành trái phiếu lần 1, lần 3, lần 6, lần 7 của năm 2021 và lần 1 năm 2022 với bên thứ ba.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

Nguồn: Cafef