Nếu có chiến lược đúng đắn và năng lực quản trị vững vàng, một doanh nghiệp có thể đạt được cả tốc độ đột phá lẫn sự bền vững.

Hướng tới 17 năm thành lập, PDR đang tiếp tục tăng tốc mạnh mẽ để hoàn tất các mục tiêu lớn của năm ngay trong bối cảnh vô cùng khắc nghiệt của nền kinh tế – xã hội, khẳng định vị thế của PDR trên thị trường bất động sản Việt.

Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã PDR – HoSE) gia nhập nhóm doanh nghiệp có giá trị vốn hóa thị trường vượt qua mốc 1 tỷ USD vào cuối năm 2020. Đến thời điểm này, tức chỉ sau hơn nửa năm, giá trị vốn hóa của Phát Đạt đang tiến tới mốc 2 tỷ USD. Đây được xem là tốc độ tăng trưởng vượt bậc hiếm thấy trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tương ứng với tốc độ đó, Phát Đạt nằm trong Top 5 doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao nhất trong 6 tháng đầu năm 2021, các chỉ số tài chính và tăng trưởng đều lành mạnh, đang tiếp tục tăng tốc mạnh mẽ để hoàn tất các mục tiêu lớn của năm (tiêu biểu là mục tiêu lợi nhuận: 2.335 tỷ đồng) ngay trong bối cảnh vô cùng  khắc nghiệt của nền kinh tế – xã hội. 

Phat Dat Realtor 4
Dự án Trung tâm thương mại & Căn hộ cao cấp Astral City của Phát Đạt được đánh giá là biểu tượng của thành phố Thuận An nói riêng và toàn tỉnh Bình Dương nói chung

Hiện nay, Phát Đạt cũng đã bắt đầu đẩy mạnh các bước chuẩn bị cho năm 2022. Theo kế hoạch đã công bố, mức lợi nhuận mục tiêu tiếp theo sẽ là 3.635 tỷ đồng, tương đương tốc độ tăng trưởng kép hằng năm là 51% xuyên suốt kế hoạch 5 năm 2019 – 2023. Dài hạn hơn, theo chia sẻ từ Ban lãnh đạo của Phát Đạt, doanh nghiệp này đã có hoạch định đến năm 2025 với các mục tiêu mang tính bứt phá liên tục. Cụ thể, mục tiêu tối thiểu về giá trị vốn hóa thị trường là 5 tỷ USD vào năm này – chỉ riêng trên mảng bất động sản dân dụng.

Bên cạnh đó, Phát Đạt còn có mảng bất động sản công nghiệp và năng lượng tái tạo. Các lĩnh vực này đã lần lượt khởi động trong thời gian qua, đang dần hình thành thế chân kiềng để Phát Đạt thực sự trở thành một tập đoàn đa ngành chuyên nghiệp, hướng tới sự bền vững trên quy mô lớn về dài hạn…

Các chỉ số tăng trưởng cho thấy Phát Đạt đạt được tốc độ đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, đáng kể hơn, khả năng bứt phá mạnh mẽ ấy được giới quan sát và đầu tư đánh giá là bền vững và đáng tin cậy chứ không chỉ là cuộc tăng trưởng nóng trong ngắn hạn. Phát Đạt chứng minh nhận định này bằng cuộc trình diễn liên tục từ năm 2017 đến nay. Từ tình trạng rất khó khăn, doanh nghiệp này đã thoát hiểm ngoạn mục vào cuối 2016 để từ đó, mỗi năm đều đạt được những bước đại nhảy vọt đầy thuyết phục.

Do vậy, giới đầu tư tiếp tục dành niềm tin cho Phát Đạt trước các mục tiêu lớn trong kế hoạch đến năm 2025. Với những gì đã được công bố, Phát Đạt cho thấy đã có đầy đủ nền tảng chắc chắn cho tính khả thi của các mục tiêu bứt phá đó.

Tiêu biểu, doanh nghiệp này đã sở hữu được quỹ đất gần 500 ha và đang quan tâm khảo sát quỹ đất mới lên đến 9.000 ha trải dài trên các thị trường tiềm năng bậc nhất của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Phát Đạt đã xây dựng được uy tín, tiềm lực tài chính mạnh với nguồn thu đa dạng, dồi dào và nhiều lợi thế trong huy động vốn từ trong nước đến quốc tế.

Đồng thời, Phát Đạt được đánh giá rất cao về kinh nghiệm thị trường, sự lành mạnh trong triết lý phát triển và sự quyết liệt trong yêu cầu cập nhật năng lực tổ chức, vận hành.

Đặc biệt, bản lĩnh kinh doanh có được từ kinh nghiệm chiến thắng thách thức trong giai đoạn 2013 – 2016 đã giúp Phát Đạt có được “sức đề kháng” rất cao. Từ đây, doanh nghiệp này đạt được nội lực dày dạn để bứt phá mạnh mẽ ngay trong “bão” Covid-19 như đã và đang có.

Giới kinh doanh thường e ngại khả năng đạt được đồng thời cả tốc độ tăng trưởng và sự bền vững của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường đầy khắc nghiệt hiện nay, “chậm mà chắc” đã không còn là phương châm thuyết phục nữa. Để đột phá và tạo nên một thế lực mới, doanh nghiệp bắt buộc phải “nhanh mà chắc” – như cách mà Phát Đạt diễn đạt là phải “tốc độ và bền vững”. Để đạt được “mục tiêu kép” đó, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ thực lực.

Phát Đạt đã sở hữu quỹ đất gần 500 ha
Phát Đạt đã sở hữu quỹ đất gần 500 ha (2021 – 2025) và đang quan tâm khảo sát quỹ đất mới lên đến 9.000 ha trải dài trên các thị trường tiềm năng bậc nhất của Việt Nam.

Nhìn lại cách mà Phát Đạt đã và đang tăng trưởng, có thể thấy một số kinh nghiệm tiêu biểu để một doanh nghiệp có thể đạt được khả năng phát triển “nhanh mà chắc”. Trước hết, phải là một doanh nghiệp có khát vọng lớn và tầm nhìn xa. Từ đó, xây dựng chiến lược rõ ràng và kế hoạch hành động cụ thể. Trong quá trình thực thi, tính kiên định hết sức quan trọng, giúp doanh nghiệp dù linh hoạt để thích ứng với hoàn cảnh nhưng không dễ dàng dao động, lạc hướng hoặc bị cuốn vào những thành tích mang tính ngắn hạn, ăn xổi.

Để đảm bảo “tốc độ và bền vững”, doanh nghiệp cũng phải được phát triển trên triết lý kinh doanh lành mạnh. Tại Phát Đạt, tuân thủ pháp lý và nguyên tắc “cùng thắng” (win-win) cho tất cả các bên là tiêu chí hàng đầu trong phát triển mọi hoạt động kinh doanh.

Kinh nghiệm đáng kể khác mà ban lãnh đạo của Phát Đạt thường nhấn mạnh là tính hiệu quả trong kinh doanh, sự ổn định của sức khỏe tài chính và sự dồi dào của dòng tiền. Đây được xem là “kinh nghiệm xương máu” của Phát Đạt từ giai đoạn khó khăn trước đây. Do vậy, từ năm 2017 đến nay, Phát Đạt không thay đổi về khát vọng, tầm nhìn và triết lý phát triển, nhưng thay đổi về tiêu chí hành động. Trong đó, doanh nghiệp này chỉ tập trung vào các dự án mang lại hiệu quả tài chính cao, vòng quay vốn nhanh và dòng tiền mặt đảm bảo dồi dào, ổn định…

Phát Đạt sẽ tròn 17 năm thành lập vào giữa tháng 9 này, hiện đã quay lại vị trí hàng đầu trong nhiều bảng xếp hạng dành cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng.